Tìm hiểu tất tần tật về bệnh đại tràng dài ở trẻ em

Bệnh đại tràng dài ở trẻ em là hiện tượng không phải hiếm gặp. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng các bậc phụ huynh không nên coi thường hoặc chủ quan mà cần có cách khắc phục hiệu quả, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh đại tràng dài ở trẻ em

Bệnh đại tràng dài ở trẻ chủ yếu xuất phát từ các nguyên nhân:

– Do táo bón: Táo bón là nguyên nhân dẫn đến 90% trẻ bị đại tràng dài. Do trẻ lười ăn rau xanh, trái cây hoặc bố mẹ không để ý cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

– Do bẩm sinh: Có  đến 10% trẻ em vừa sinh ra bị đại tràng dài. Ở trẻ bị đại tràng dài gây ra táo bón và các triệu chứng về tiêu hoá, thì cần phải có phương pháp điều trị.

nguyên nhân gây bệnh đại tràng dài ở trẻ em

 

Triệu chứng nhận biết đại tràng dài ở trẻ

Bệnh đại tràng dài ở trẻ chỉ được phát hiện qua soi hình ảnh đại tràng hoặc chiếu chụp tại cơ sở y tế. Mới có thể kết luận được bệnh và triệu chứng bệnh gây ra.

– Táo bón kéo dài

Biểu hiện bên ngoài của bệnh đại tràng dài ở trẻ là hiện tượng táo bón kéo dài. Khi trẻ bị đại tràng dài, thời gian phân di chuyển trong đại tràng lâu hơn. Chính vì vậy, phân bị đại tràng hấp thụ nước nhiều hơn, dẫn đến phân khô và rắn hơn.

Tình trạng táo bón kéo dài, khiến cho sức khỏe của trẻ suy nhươc. Hơn nữa, việc đau, rặn mót nhiều khiến trẻ sợ đi đại tiện, và sẽ thường xuyên phải nhịn.

– Chướng bụng, đầy hơi, đôi khi đau bụng

Khi trẻ bị đại tràng dài, có thể nhận biết là trẻ bị đầy bụng, chướng hơi, đôi khi bị đau bụng. Nguyên nhân do phân khó di chuyển trong đại tràng, gây sinh khí, chướng bụng.

Điều trị chứng đại tràng dài ở trẻ em như thế nào?

Phương pháp điều trị bệnh đại tràng ở trẻ, chủ yếu tập trung chữa táo bón. Nếu trẻ bị đại tràng dài, nhưng không cản trở quá trình đại tiện, cha mẹ không nên quá lo lắng. Trẻ có thể sống khỏe mạnh nhờ phương pháp hỗ trợ, chủ yếu qua chế độ ăn uống, không cần can thiệp y tế.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị đại tràng dài mà gây tắc ruột hoặc xoắn đại tràng do kích thước đại tràng bị kéo dài quá mức. Phương pháp điều trị duy một đầu đại tràng bình thường lại, để thực hiện chức năng tiêu hóa bình thường.

Phòng ngừa bệnh đại tràng dài ở trẻ em như thế nào?

Để phòng tránh bệnh đại tràng dài ở trẻ. Điều duy nhất các bậc phụ huynh cần làm là ngăn chặn tình trạng táo bón kéo dài. Bằng những cách sau:

– Hãy khuyến khích bé đi đại tiện ngay mỗi khi có nhu cầu.

– Tập cho bé thói quen đi đại tiện vào một khung giờ cố định trong ngày.

– Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày bao gồm: Nước lọc, sữa, nước ép trái cây…

phòng ngừa bệnh đại tràng dài ở trẻ em

– Với những trẻ đang uống sữa công thức, phụ huynh nên chọn sữa có bổ sung chất xơ và lợi khuẩn đường ruột. Điều này đảm bảo cho hệ tiêu hoá của bé hoạt động tốt hơn.

– Tập cho bé ăn rau, trái cây nhiều để bổ sung chất xơ cho cơ thể phòng tránh táo bón. Ưu tiên những loại rau mát giúp nhuận tràng như mồng tơi, rau đay, khoai lang…Hay những loại trái cây giàu chất xơ hòa tan như đu đủ, cam , quýt, …

Thực hiện tốt các phương pháp ở trên, thì bệnh đại tràng dài ở trẻ em sẽ ngăn ngừa được hoặc cải thiện dần dần. Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp thắc mắc về bệnh đại tràng dài ở trẻ em. Qua đó giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn, để có giải pháp khắc phục tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.