Tìm hiểu bệnh u đại tràng góc lách và cách điều trị mới nhất hiện nay

U đại tràng góc lách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vậy triệu chứng bệnh và phương pháp điều trị căn bệnh này là gì?

U đại tràng góc lách

U đại tràng góc lách ở đâu

Đại tràng (hay còn có tên gọi khác là ruột già) được chia làm 3 bộ phận gồm: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Tại khu vực kết tràng lại được chia thành: đại tràng lên, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng Sigma, đại tràng góc gan và đại tràng góc lách.

Sở dĩ có tên gọi đại tràng góc gan và đại tràng góc lách là do vị trí của bộ phận này tiếp giáp với gan và lách. Bởi vậy, u đại tràng góc lách chính là tình trạng khối u xuất hiện tại khu vực đại tràng góc lách.

U đại tràng là một dạng polyp lành tính xuất hiện ở đại tràng. Tuy nhiên, nếu để trong thời gian dài, khối u có thể chuyển thành u ác tính gây ung thư.

Triệu chứng của u đại tràng góc lách

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường cảm thấy đau tức vùng bụng, chướng hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy), đi đại tiện ra máu. Những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh đau dạ dày hay bệnh trĩ.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh u đại tràng góc lách rất mơ hồ. Ở các giai đoạn sau khi bệnh phát triển hơn thì triệu chứng cũng rõ ràng hơn. Do đó, ngay khi thấy hệ tiêu hóa trong cơ thể có dấu hiệu bất thường. Bạn nên tới ngay các cơ quan y tế để tiến hành kiểm tra, thăm khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, để chủ động phát hiện và tiến hành điều trị sớm khối u đại tràng. Và không để bệnh có điều kiện phát triển thành ung thư. Bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ kèm theo khám sàng lọc ung thư.

Điều trị u đại tràng góc lách thế nào?

Việc điều trị đại tràng góc lách phụ thuộc vào kết luận khối u lành tính hay ác tính. Thông qua kết quả thăm khám nội soi, xét nghiệm, bác sĩ chuyên gia sẽ đánh giá tính chất của khối u đại tràng và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị có thể sử dụng bao gồm:

  1. Hóa trị

Nếu khối u đại tràng được xác định là ác tính và phát triển ở mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp điều trị hóa trị. Cụ thể, sẽ điều trị thông qua đường tiêm, truyền hoặc uống các hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể. Từ đó các hóa chất sẽ ngấm vào máu và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xem thêm: Bài thuốc đại tràng Trần Quý

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là lượng hóa chất đưa vào cơ thể không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh trong cơ thể nên sẽ gây ra tác dụng phụ như: Buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc, nhiễm trùng,… cho người bệnh.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm teo chúng. Xạ trị có thể tiến hành bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.

Nếu kích thước khối u quá lớn, trước khi phẫu thuật loại bỏ khối u, xạ trị sẽ giúp thu nhỏ u lại. Sau phẫu thuật, xạ trị giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị cũng sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, vùng da xạ trị có thể đau rát.

Sử dụng một biện pháp hay phối hợp chúng trong điều trị u đại tràng góc lách sẽ được các bác  sĩ chuyên khoa đưa ra dựa trên các kết quả thăm khám và xét nghiệm. Trong quá trình điều trị viêm đại tràng góc lách, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

U đại tràng góc lách có khả năng di căn thành ung thư. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe nếu phát hiện dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Nguồn: https://dongytranquy.com

.