HỎI ĐÁP: Đi ngoài sau khi uống rượu bia là bị gì?

Đi ngoài, đau bụng sau uống rượu bia là tình trạng rất nhiều nam giới gặp phải. Và phân vân không biết tại sao mình gặp phải tình trạng này? Có nguy hiểm hay không? Dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về tình trạng đi ngoài nhiều lần sau khi uống rượu bia. 

*** HỎI:  Sau khi sử dụng bia rượu đi ngoài như kiết, nóng rát hậu môn là bị gì? 

Trả lời:  Theo thống kê mới nhất của Bộ y tế, tình hình rượu bia tại Việt Nam ở mức đáng báo động, đứng thứ 2 các nước Đông Nam Á, đứng thứ 10 Châu Á. Và đứng thứ 29 trên toàn thế giới. Với mức độ tiêu thụ rượu bia như vậy, đàn ông Việt Nam không chỉ đối diện với tình trạng rối loạn tiêu hoá. Mà còn đối diện nhiều rủi ro sức khoẻ như tim mạch, ung thư, viêm gan, xơ gan….Thậm chí ngay cả khi chưa kể đến khả năng mắc bệnh hiểm nghèo, nam giới có thể phải đối mặt với tình trạng bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia. Đây là vấn đề phổ biến cảnh báo nhiều đến sức khoẻ.

Tiêu chảy khi uống bia rượu
Nhóm người dễ bị viêm đại tràng

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia

– Những người mắc bệnh đường ruột dễ bị tiêu chảy do rượu. Điều này bao gồm: 

 • Rối loạn tiêu hoá
 • Viêm đường ruột
 • Hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân các nhóm đối tượng này thường bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia là do các đường tiêu hóa nhạy cảm, phản ứng với rượu. Có thể làm tăng nặng thêm các triệu chứng bệnh của họ. Điển hình là gây tiêu chảy. 

– Những người thường xuyên mất ngủ thường có xu hướng bị tiêu chảy sau khi uống rượu hơn người bình thường. Lý giải điều này các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc thiếu ngủ thường xuyên khiến đường tiêu hoá nhạy cảm hơn với tác động của rượu. 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như

 1. Do sinh lý: 

Đường ruột bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi sử dụng rượu bia, cồn ở trong bia rượu sẽ giết chết lợi khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, giải phóng độc tố gây tiêu chảy hoặc đi ngoài phân nát. Lợi khuẩn chết cũng có thể làm quá trình tiêu hoá bị rối loạn, thức ăn khó tiêu. Gây nên đầy bụng khó tiêu…Sau đó, cơ thể tự khôi phục lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hoá trở lại bình thường. Chính vì thế, tình trạng đi ngoài, sau khi uống rượu bia có thể kéo dài 1-3 ngày tuỳ cơ địa từng người, tuỳ thuộc cơ thể cân bằng nhanh hay chậm.

 1. Do hội chứng ruột kích thích

Nhiều người nghĩ sau uống rượu bia đi ngoài là do rối loạn tiêu hoá thông thường. Tuy nhiên các trường hợp mắc viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích cũng có thể rơi vào tình trạng đau bụng đi ngoài. Khi bị bệnh niêm mạc đại tràng quá mẫn cảm nên bộ phận này dễ bị kích thích khiến nhu động ruột tăng co bóp. Đặc biệt là khi sử dụng đồ ăn, thức uống không thích hợp. Điển hình là bia rượu, đồ ăn ngọt. Hoặc thức ăn lại, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chua cay.

 1. Do viêm đại tràng

Ở những người bị viêm đại tràng, biểu hiện rõ rệt là triệu chứng đau quặn, mót rặn, đi ngoài phân lỏng, mót rặn…Nguyên nhân do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Chính những tổn thương này ở niêm mạc đại tràng đã làm cho thần kinh ruột nhạy cảm hơn bình thường. Nên làm gia tăng quá mức nhu động đại tràng. Điều này, khiến người bệnh đi ngoài xong lại muốn đi tiếp. Bên cạnh người bệnh còn có cảm giác khó chịu nóng rát ở hậu môn. Đặc biệt ở bệnh nhân viêm loét đại tràng sẽ liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. 

Do rượu bia là đồ uống chứa cồn kết hợp cùng ăn nhiều đạm, ít chất xơ. Nên lượng axit acetic, axit lactic tạo ra trong ruột khá nhiều, khi tác động lên thần kinh ruột đang nhạy cảm. Khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn. Ngoài ra rượu bia còn làm tổn thương  ở niêm mạc đại tràng nặng hơn. Do đó, dẫn đến tình trạng đi ngoài nhiều kèm phân nhầy, nóng rát hậu môn. Thậm chí phân lẫn bọt, đi ngoài lẫn máu hoặc phân đen. 

 1. Do ăn phải thực phẩm mất vệ sinh: Uống nhiều bia rượu, kết hợp với thực phẩm kém vệ sinh. Có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ bị đau bụng đi ngoài. Đây là một trường hợp phổ biến, đặc biệt là ở các quán ăn lề đường.
 2. Uống phải bia, rượu giả kém chất lượng: Nếu không cẩn thận uống phải rượu bia giả, bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy liên miên, kèm nôn. Thậm chí phải nhập viện vì ngộ độc rượu bia.
 3. Mắc bệnh dạ dày: Khi bị một số bệnh lý như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… nếu uống rượu bia, nhẹ thì bị đau bụng âm ỉ, khó chịu. Còn trường hợp  nặng thì bị tiêu chảy, đi ngoài. Thậm chí đi ngoài ra máu do xuất huyết dạ dày, rất nguy hiểm.
 1. Do ăn phải thực phẩm mất vệ sinh: Uống nhiều bia rượu, kết hợp với thực phẩm kém vệ sinh. Có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ bị đau bụng đi ngoài. Đây là một trường hợp phổ biến, đặc biệt là ở các quán ăn lề đường.
 2. Uống phải bia, rượu giả kém chất lượng: Nếu không cẩn thận uống phải rượu bia giả, bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy liên miên, kèm nôn. Thậm chí phải nhập viện vì ngộ độc rượu bia.
 3. Mắc bệnh dạ dày: Khi bị một số bệnh lý như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… nếu uống rượu bia, nhẹ thì bị đau bụng âm ỉ, khó chịu. Còn trường hợp  nặng thì bị tiêu chảy, đi ngoài. Thậm chí đi ngoài ra máu do xuất huyết dạ dày, rất nguy hiểm.
 4. Hệ thần kinh ở ruột bị rối loạn hoạt động: Trong đường ruột chứa nhiều dây thần kinh. Dưới sự tác động của cồn có trong rượu bia hệ thống này sẽ bị rối loạn hoạt động. Qua đó làm giảm hấp thu nước và các chất dinh dưỡng. Gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

>> Lưu ý:  Hầu hết, người bị tiêu chảy do uống rượu bia không liên quan đến bệnh lý sẽ khỏi sau một vài ngày chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy nặng, dai dẳng có thể khiến bạn mất nước và đe doạ tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Do đó, nếu gặp phải tình trạng tiêu chảy trên 2 ngày có dấu hiệu tăng dần, cảm thấy khát quá mức, khô miệng và da, giảm lượng nước tiểu, người mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng dữ dội, phân đen hoặc có máu, sốt. Nên gặp bác sĩ ngay.

*** HỎI: Sau khi ăn phải thức ăn lạ hoặc sau khi uống rượu bia bị đi ngoài phân lỏng? Đi xong thì thoải mái là bị làm sao? Có nguy hiểm không? Và xử lý như thế nào? 

– Trả lời: Một nghiên cứu y học đã chứng minh những người thường xuyên lạm dụng rượu. Có khả năng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích.  Nếu sử dụng rượu nặng và thường xuyên liên quan đến cũng liên quan đến các tác dụng khó chịu ở đường tiêu hoá chẳng hạn như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Theo mô tả của bạn, biểu hiện sau khi ăn đồ ăn lạ hoặc sau khi uống rượu bia. Đi xong thoải mái, rất có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Biểu hiện chính làm bệnh nhân khó chịu là tình trạng tiêu chảy cấp hoặc đi sệt lỏng ngày 3-4 lần, nhất là vào buổi sáng. Đi ngoài phân lỏng kèm theo đau bụng hoặc không. Trước khi đi đại tiện thường đau quặn bụng, đại tiện xong thường dễ chịu, thoải mái hơn. Có người còn cảm thấy đau tức khó chịu ở hậu môn, mót đi ngoài hoặc cảm giác đi chưa hết phân. Có khi phải ngồi lâu. Phân lỏng lát, nhưng có thể đoạn đầu rắn sau phân nát. Hoặc phân đầu nát sau lẫn nhầy hoặc toàn nhầy.

Nhiều khi bệnh nhân có cảm giác ậm ạch, khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng, có khi buồn nôn và nôn. 

Các biểu hiện trên có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi không cần điều trị gì. Tuy nhiên, nếu tình trạng đi ngoài xảy ra liên tục sau khi uống rượu bia hoặc ăn phải đồ lạ, có thể khiến bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Gây tổn thương thực thể ở cơ quan tiêu hoá, nếu không được khắc phục kịp thời rất nguy hiểm.

Cách xử lý tình trạng sau khi ăn phải thức ăn lạ hoặc sau khi uống rượu bia bị đi ngoài phân lỏng?

Điều trị hội chứng ruột kích thích bị tiêu chảy khi uống bia rượu hiện nay chủ yếu tập trung vào điều trị giảm triệu chứng. Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Kiểm soát các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bằng cách giảm căng thẳng và thay đổi chế đô ăn cũng như thực hiện một lối sống lành mạnh. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số thuốc như: Thuốc chống tiêu chảy, chống co thắt, chống trầm cảm, thuốc bổ sung chất xơ. Tuy nhiên không được lạm dụng, bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi bị tiêu chảy sau khi ăn phải đồ ăn lạ hoặc sau khi uống rượu bia là ngừng tiêu thụ các loại thức uống có cồn này ngay lập tức.  Nếu bạn ngừng uống rượu các triệu chứng tiêu chảy sẽ giảm bớt đi vài ngày. Nhưng bạn vẫn có thể giảm bớt triệu chứng tiêu chảy của mình bằng cách:

 • Uống nhiều nước: Bạn có thể bổ sung các loại chất lỏng như nước lọc, nước oresol, hoặc nước ép trái cây rau củ quả. Lượng nước này sẽ giúp bù đắp một phần lượng chất lỏng mất đi khi bạn bị tiêu chảy.
 • Tránh uống cà phê: Bởi caffeine có trong loại thức uống này có thể khiến bạn bị tiêu chảy trầm trọng thêm.
 • Ăn thực phẩm dễ tiêu hoá: Các thực phẩm như bánh mì, chuối, trứng, cơm, gà. Có thể dùng sữa chua và sữa đậu nành.
 • Tránh thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá: Bạn nên hạn chế các loại thức ăn không tốt như ngũ cốc nguyên hạt. Các loại sữa và chế phẩm từ sữa . Những thực phẩm nhiều chất béo như thịt bò, phô mai. Thức ăn cay hoặc gia vị cay nóng.

Riêng với những trường hợp sau khi uống rượu bị đau bụng đi ngoài kéo dài. Đã áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không cải thiện tình hình thì nên đến bệnh viện thăm khám. Bởi nếu bạn đang mắc dạ dày, viêm đại tràng, hay hội chứng ruột kích thích cần được điều trị sớm để tránh biến chứng nặng nề cho sức khỏe sau này.

Kết quả hình ảnh cho diarrhea when drinking alcohol

Khi gặp tình trạng trên, bạn nên dùng kết hợp cùng với những sản phẩm hỗ trợ chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng tái tạo. Và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng trên thị trường hiện nay là viên uống Đại Tràng Trần Quý, với công thức mới khác biệt. Chiết xuất từ các thảo dược gồm Khổ sâm, Cam thảo, Chỉ thực, Khương hoàng. Giúp bổ tỳ ích khí, hỗ trợ tiêu hoá, giúp giảm rối loạn tiêu hoá. Giảm đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy do viêm đại tràng cấp và mãn tính, hội chứng ruột kích thích gây ra.

Tìm hiểu thêm sản phẩm thảo dược dành riêng cho hội chứng ruột kích thích TẠI ĐÂY

** HỎI: Sau khi uống rượu tôi bị khó đi ngoài, phân hơi cứng, không đau bụng. Tôi phải điều trị như thế nào?

Trả lời: Đối với những người hay uống rượu bia, sau mỗi lần thường có triệu chứng đi đại tiện khó. Nguyên nhân chất cồn trong bia rượu vốn có đặc tính lợi tiểu. Vì vậy, nên khi uống nhiều rượu bia sẽ khiến cơ thể bị mất nước. Gây ra tình trạng phân khô và táo bón.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào đồ uống có nồng độ cồn cao.nếu nồng độ cồn cao hơn 15%, có thể làm chậm sự chuyển động của các cơ trong ruột đẩy thức ăn qua hệ tiêu hoá của bạn. Dẫn đến táo bón. 

Bên cạnh đó uống rượu cũng có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột. Dẫn đến các triệu chứng như táo bón, đầy hơi. 

Cách khắc phục táo bón sau khi uống rượu

Để khắc phục táo bón sau khi uống rượu, bạn hãy thử áp dụng những cách đơn giản dưới đây.

 • Uống nước: Bổ sung nước hoặc chất điện giải để thay thế chất điện giải đã mất. Tránh nước soda vì trong soda thường có ga và có thể gây ra khí và khó chịu vùng bụng
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất xơ hơn, như súp lơ,xanh, bắp cải,  bông cải, rau đậu trong bữa ăn hàng ngày. Vừa có tác dụng tránh cho ruột bị co thắt gây đau bụng. Và thúc đẩy việc đi đại tiện thường xuyên dễ dàng hơn. Giúp giảm táo bón.
 • Hạn chế lượng muối, gia vị cay và đồ uống có gas, café trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Hạn chế tối đa rượu bia để không ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá. Bởi chúng không những làm giảm chức năng gan, men gan cao và một số bệnh lý khác về tim mạch. 

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng….Để lại thông tin https://dongytranquy.com nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia.

.