Hội chứng vai gáy: Thông tin tổng quan và phác đồ điều trị

Hội chứng vai gáy gây ra những cơn đau nhức kéo dài, khiến người bệnh mệt mỏi. Từ đó làm suy giảm sức lao động cũng như chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây hội chứng đau vai gáy 

Người mắc hội chứng vai gáy có thể gặp ở mọi đối tượng. Trong đó, các đối tượng chiếm tỉ lệ mắc phải hội chứng này cao hơn là người thường xuyên làm công việc bê vác nặng nhọc, người làm việc văn phòng, các vận động viên và người cao tuổi…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng vai gáy. Nguyên nhân thông thường nhất có thể kể đến như ngồi làm việc sai tư thế trong trong thời gian dài, làm việc thời gian dài với máy tính, nằm ngủ sai tư thế….

hội chứng vai gáy

Ngồi trước quạt, điều hoà lâu, nhiễm lạnh…Làm giảm sư cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ. Dẫn đến hội chứng đau vai gáy.

Ngoài ra hội chứng đau vai gáy còn do các nguyên nhân từ bệnh lý như thoái hoá cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, chấn thương vùng cổ.

Biểu hiện của hội chứng vai gáy

Triệu chứng hội chứng vai gáy thường gặp là xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, vai gáy. Cơn đau có thể lan xuống mang thau, thái dương hoặc vai, cánh tay. Một số trường hợp nặng hơn có thể kèm co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn tay hoặc nặng hơn liệt cơ, teo cơ.

Cơn đau tăng khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh, khi đứng – ngồi lâu, hay khi thay đổi thời tiết. Đau đau có thể xuất hiện đột ngột (đau cấp tính) hoặc âm ỉ, kéo dài (đau mãn tính). 

Hội chứng đau vai gáy kéo dài gây mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém…Ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh.

Điều trị hội chứng đau vai gáy như thế nào?

Người bị hội chứng đau cổ, vai gáy cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu không có nguyên nhân chèn ép gây tổn thương thì người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau, cao dán hoặc xoa bóp, vật lý trị liệu phù hợp.

– Nếu cơn đau nhẹ, không thường xuyên (đau cấp tính): người bệnh có thể giảm đau bằng cách dùng 2 bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai gáy nhiều lần để giảm đau.

– Nếu bệnh nặng, cơn đau thường xuyên (đau mãn tính):  bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc điều trị bao gồm thuốc kháng  viêm, giãn cơ và vitamin nhóm B. 

Ngoài ra các phương pháp vật lý trị liệu  như điện xung, nhiệt trị liệu, sóng ngắn, kéo giãn cột sống cổ, xoa bóp bấm huyệt…

hội chứng vai gáy

Một số trường hợp cần được điều trị bằng phẫu thuật như vẹ cột sống, trượt đốt sống cổ.

Phòng tránh hội chứng đau vai gáy

– Nên phòng tránh đau nhức cổ, vai gáy từ sớm bằng cách đứng – ngồi đúng tư thế. 

– Không ngồi làm việc quá lâu bên máy tính, không cúi gập cổ quá lâu khi học tập và làm việc. Sau mỗi giờ nên thực hiện nhẹ nhàng các động tác vận động cột sống cổ, vai gáy.

– Không gối đầu quá cao khi ngủ.

– Khi ngồi đọc sách hay xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ.

hội chứng vai gáy

– Không được lắc, bẻ cổ. Bởi nếu bị hội chứng đau vai gáy do thoát vị đĩa đệm cổ gây ra khi thực thực hiện động tác bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài, khiến bệnh trầm trọng hơn.

– Khi bị đau vai, gáy người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Đồng thời bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như kali, canxi, và vitamin C, B, E.

Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp vừa sức. Luyện tập các động tác như ưỡn cổ, cúi cổ về phía trước và ngửa cổ ra phía sau, nghiêng đầu sang trái – phải, xoay tròn đầu và cổ…..để phòng ngừa bệnh.

Hội chứng vai gáy là bệnh xương khớp có tiến triển phức tạp. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm. Hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có biểu hiện, để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.