Dấu hiệu bệnh đại tràng ở trẻ em – Đừng chủ quan

Viêm đại tràng có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ cũng như có thể dẫn tới một vài biến chứng nguy hiểm. Nhận biết những dấu hiệu viêm đại tràng ở trẻ em để phát hiện sớm và khắc phục kịp thời.

Viêm đại tràng ở trẻ em xảy ra khi trẻ bị viêm đại tràng là do nhiễm khuẩn E. Coli, Shigella từ thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn chưa được nấu chín kỹ. Ngoài ra còn do chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng thuốc tây. Hoặc với những trẻ lớn tuổi, áp lực từ việc học hành, thi cử cũng có nguy cơ bị bệnh về đường tiêu hoá và viêm đại tràng, loét đại tràng.

Dấu hiệu bệnh đại tràng ở trẻ em

Viêm đại tràng ở trẻ có thể kéo dài liên tục và tác động xấu đến trẻ. Đây là tình trạng niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm dẫn đến những triệu chứng khó chịu. Tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của tổn thương mà trẻ có dấu hiệu viêm đại tràng ở các mức độ khác nhau:

 – Đau bụng: Trẻ có biểu hiện đau nhức ở vùng bụng xung quanh rốn, sôi bụng. Cơn đau có thể theo từng cơn hoặc âm ỉ kéo dài khó chịu.

dấu hiệu viêm đại tràng ở trẻ em

– Rối loạn đại tiện: Trẻ khi bị viêm đại tràng sẽ bị rối loạn đại tiện như phân lỏng, phân sống, tiêu chảy. Nếu trường hợp bị nặng có thể bị đi ngoài ra máu, lẫn chất nhầy.

– Rối loạn tiêu hóa: Chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn khó tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi là những dấu hiệu bệnh đại tràng ở trẻ em.

– Trẻ hay mệt mỏi, ít vận động chơi đùa. Nếu trẻ bị viêm đại tràng nặng. Có thể dẫn đến cơ thể suy nhược do thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nếu như các bậc phụ huynh nhận thấy trẻ có những biểu hiện ở trên. Thì cần có biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời để hạn chế những hậu quả nguy hại đến sức khỏe của con. Tốt nhất nên tiến hành thăm khám sớm, tại các chuyên khoa tiêu hóa để có chỉ định từ bác sĩ.

Cách điều trị viêm đại tràng ở trẻ em

Hiện nay, thị trường có nhiều loại thuốc chữa viêm đại tràng cho trẻ có khác gì với bệnh đại tràng và cách chữa trị ở người lớn. Tuy nhiên tuyệt đối các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc. Bởi có thể kéo theo những hệ luỵ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em:

  • Thuốc dạng uống: Những loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, thuốc trị táo bón. Hay những loại thuốc điều trị triệu chứng viêm đại tràng cho trẻ khác.
  • Men vi sinh cung cấp cho trẻ men tiêu hóa tốt. Giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đây là loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp cho trẻ em.

dấu hiệu viêm đại tràng ở trẻ em

Lời khuyên bác sĩ kèm theo: 

Ngoài sử dụng các cách điều trị bệnh viêm đại tràng cho trẻ theo các cách trên thì các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ ăn uống. Từ đó giúp trẻ phục hồi chức năng đại tràng khỏi bệnh sớm.

+ Điều trị viêm đại tràng ở trẻ cần theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà ảnh hưởng tới trẻ

+ Bổ sung đầy đủ chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách để phục hồi các tổn thương viêm loét ở niêm mạc đại tràng. Tốt nhất nên bổ sung những món ăn mềm, dễ tiêu hóa.

+ Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý, ăn – ngủ đúng giờ giấc.

Dấu hiệu viêm đại tràng ở trẻ em qua những thông tin trên. Hy vọng giúp các bậc phụ huynh có thể nhận biết sớm, áp dụng phương pháp điều trị hợp lý để trẻ nhanh khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.