Đau bụng trên rốn và buồn nôn là bệnh gì

Hiện tượng đau bụng trên rốn và buồn nôn là hiện tượng có thể gặp ở mọi đối tượng. Đặc biệt là những người mắc bệnh lý về thận, dạ dày, ruột gan. Vậy đau bụng trên rốn kèm buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì?

Đau bụng trên rốn kèm buồn nôn là bệnh gì

Theo bác sĩ chuyên khoa chỉ có xác định được chính xác vị trí và tính chất của cơn đau mới có thể tìm ra nguyên nhân gây đau bụng trên rốn buồn nôn. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám chuyên khoa để chẩn đoán chính xác.

Dưới đây là các dạng đau bụng râm ran trên rốn thường gặp được phân loại theo vị trí đau với triệu chứng đi kèm. Và mối liên hệ với các bệnh lý liên quan:

 1. Đau bụng trên rốn âm ỉ bên trái

Vùng bụng bên trái chứa nhiều cơn quan như thận trái, một phần dạ dày, đáy phổi trái, thuỳ, gan trái, một phần ruột già và đại tràng. Vì vậy, khi thấy có biểu hiện đau bụng trên rốn âm ỉ bên bụng trái thì không nên chủ quan. Cơn đau thường mang tính chất âm ỉ kéo dài, gây ra đau đớn, mệt mỏi cho người bệnh.

Đau thượng vị lệch sang trái có thể do lách bị sưng của bệnh lý sốt rét hoặc do chấn thương.

Đau bụng trên rốn là hiện tượng dễ gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt là những người mắc phải các căn bệnh điển hình như đau thận bên trái, đau dạ dày hoặc do bệnh nhân bị tắc ruột.

 1. Đau bụng trên rốn âm ỉ ở vùng bụng phải

Vùng bụng phải có chứa các cơ quan như thận, ruột thừa, mật, gan, đại tràng. Do đó khi thấy có hiện tượng đau bụng trên rốn âm ỉ vùng bụng phải kèm một số dấu hiệu như sốt, đầy hơi. Thì khả năng cao là mắc chứng viêm ruột thừa. Cần phải đến viện gấp để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ. 

 1. Đau bụng trên rốn âm ỉ ở giữa

Hiện tượng đau bụng trên rốn gặp nhiều ở các độ tuổi khác nhau. 

 • Nếu độ tuổi ở trẻ nhỏ do giun, xóc bụng. 
 • Nếu ở người lớn thì rất có thể là do sỏi mật, viêm túi mật, sỏi niệu quản, viêm đường dẫn mật.

– Nếu đau do giun thông thường đau quanh rốn nhưng cũng không loại trừ đau trên rốn. Nếu gặp ở trường hợp giun chui ống mật thì cơn đau bụng dữ dội, quằn quại khiến người bệnh phải nằm gập người lại mới đỡ đau.

– Nếu bệnh lý ở túi mật thì có nhiều loại (viêm đường dẫn mật, sỏi, u ác tính) và đều gây đau bụng từng cơn trên rốn kèm theo nhiều triệu chứng khác như vàng da, sốt. Đau thường xảy ra sau bữa ăn chứa nhiều đạm, mỡ.

– Đau bụng quằn quại sau khi vận động hoặc bị xóc bụng có thể do đau sỏi thận, niệu quản.

 1. Đau bụng trên rốn kèm buồn nôn do viêm loét đại tràng, dạ dày

Hiện tượng đau bụng trên rốn buồn nôn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về dạ dày. Nguyên nhân do viêm loét dạ dày, tá tràng. Hoặc do uống quá nhiều rượu bia hay vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Trong đó viêm lớt dạ dày – hành tá tràng do vi khuẩn HP chiếm tỷ lệ cao. 

Những người mắc viêm đại tràng thường có biểu hiện:

 • Đau bụng: Có thể quặn bụng dưới hoặc đau dọc theo khung đại tràng, kèm cứng bụng, đầy hơi…
 • Tiêu chảy: Đi cầu nhiều lần trong ngày, phân nát hoặc toàn nước, có thể lẫn máu, nhất là sau khi ăn đồ tanh, lạ…
 • Chán ăn: Người mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, sức khỏe suy giảm…

Trao đổi với chuyên gia về triệu chứng của bạn >>TẠI ĐÂY

Đau bụng trên rốn và buồn nôn phải làm sao?

Để xác định nguyên nhân gây đau bụng trên rốn, người bệnh cần theo dõi tình trạng của mình. Nếu chỉ là đau thông thường, diễn ra trong thời gian ngắn, không bị tái phát do ăn uống quá no, đầy bụng, ăn phải thức ăn khó tiêu. Còn nếu cơn đau âm ỉ và dai dẳng có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm. 

Trường hợp nghi ngờ đau bụng trên rốn là dấu hiệu của bệnh lý dạ dày tá tràng, để đảm bảo chính xác cần thực hiện nội soi dạ dày.

Đa số các trường hợp bác sĩ chỉ định siêu âm ổ bụng để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng. 

Triệu chứng đau bụng trên rốn và buồn nôn có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của các bệnh lý ở đường tiêu hóa. Nếu nhận thấy triệu chứng kéo dài và nghiêm trọng tăng dần theo thời gian, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

>>> Xem ngay các chuyên gia chia sẻ về sản phẩm đại tràng ông lạc trên báo gia đình

7 thoughts on “Đau bụng trên rốn và buồn nôn là bệnh gì

 1. JamesCaf says:

  Знаете ли вы?
  Молнию можно не только увидеть, но и съесть.
  Иногда для поддержки экономики деньги «разбрасывают с вертолёта».
  Андрогинный псевдоним не спас автора от расшифровки.
  17 бойцов остановили под Старым Осколом более 500 оккупантов.
  Предок вождя революции участвовал в управлении долгами Российской империи.

  http://0pb8hx.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.