Đại tràng có phải là ruột già không? Chức năng của đại tràng

Rất nhiều người thắc mắc đại tràng có phải ruột già không? Hiểu được điều này giúp bạn có thể phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Đại tràng có phải ruột già không?

Trong tài liệu y học cổ, phần ruột dài hơn 1m bao quanh ruột non gọi là ruột già. Tuy nhiên, theo thời gian y học hiện đại thay đổi gọi là đai tràng, để phân biệt với các động vật có xương sống k hác, thứ hai là để các bệnh về cơ quan này mang tính y học hơn. Như vậy đại tràng chính là ruột già, chỉ khác nhau ở tên gọi.

Đại tràng có phải là ruột già không? Chức năng của đại tràng
Đại tràng chính là ruột già chỉ khác nhau tên gọi

Theo bác sĩ chuyên khoa đại tràng hay còn gọi là ruột già. Đây là phần cuối trong hệ tiêu hoá tức chặng cuối cùng của ống tiêu hoá là hậu môn.  Đại tràng có độ dài trung bình khoảng 1,5m, nhưng cũng có người dài tới 1,9m. Sự chênh lệch này do giới tính và cơ địa của từng người không giống nhau. 

Đại tràng được chia làm 3 phần nhỏ, boa gồm: manh tràng, kết tràng (kết tràng lên, kết tràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng sigma), trực tràng. Tất cả các bộ phận này cấu thành đại tràng.

Chức năng của đại tràng (ruột già)

Đại tràng là bộ phận quan trọng đảm nhận nhiều chức năng của hệ tiêu hoá. Dưới đây là các chức năng chính của đại tràng:

– Hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn đưa vào mà ruột non chưa tiêu hoá hết.

– Biến chất cặn bã thành phân, hấp thu nước cho cơ thể làm phân khô hơn và đóng thành khuôn. 

– Co bóp để đẩy phân ra ngoài theo ống hậu môn.

Như vậy, có thể thấy đại tràng giữ chức năng rất quan trọng. Vì vậy, khi đại tràng không còn phát huy được các chức năng đã được định sẵn. Là lúc bạn phải đối mặt với các biểu hiện bệnh viêm đại tràng như tiêu chảy, táo bón, đi ngoài ra máu, đi phân sống không thành khuôn, đau bụng.

Đại tràng có phải là ruột già không? Chức năng của đại tràng
Đại tràng có chức năng co bóp

Các bệnh lý thường gặp ở đại tràng (ruột già)

Các bệnh lý ở ruột già chủ yếu là tình trạng viêm. Điều này cũng dễ hiểu bởi ruột già là cơ quan tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với chất thải của cơ thể. Có 3 dạng viêm đại tràng phổ biến, bao gồm:

– Viêm đại tràng co thắt

Hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích. Nó xảy ra ở cả ruột non và ruột già. Nhưng phổ biến là ở ruột già hơn. Triệu chứng của bệnh là cảm giác cứng ở bụng. Nếu lấy tay sờ có thể cảm nhận được những cục cứng nổi lên. Đồng thời, người bệnh có thể sẽ đau nhiều ở bụng. Ngoài ra, tình trạng táo bón và tiêu chảy có thể xen kẽ.

Bệnh kéo dài khiến cơ thể suy nhược, xanh xao, mất ngủ, tim đập nhanh. Nguyên nhân do rối loạn nhu động ruột, yếu tố tâm lý, ăn uống thiếu khoa học. 

– Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Đây là tình trạng viêm ở lớp niêm mạc bên trong đại tràng, có thể liên quan đến đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, máu trong phân.

Đại tràng có phải là ruột già không? Chức năng của đại tràng
Viêm đại tràng cấp và mãn tính là bệnh điển hình của đại tràng

Viêm đại tràng được chia làm 2 dạng:

  • Viêm đại tràng cấp tính: Đây là dạng viêm đại tràng do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc ở đường ruột. Nếu không phát hiện sớm, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng. Biểu hiện đau bụng đột ngột, tiêu chảy.
  • Viêm đại tràng mãn tính: Là những tổn thương, viêm nhiễm khu trú ở niêm mạc đại tràng với những mức độ khác nhau. Bệnh với các biểu hiện đau bụng âm ỉ hoặc quặn bụng từng cơn dọc khung đại tràng; rối loạn đại tiện (sáng dậy đi ngoài, ăn sáng xong lại muốn đi ngoài lần nữa, 1 ngày có thể đi ngoài 3 – 4 lần khi ăn đồ cay nóng, rượu bia, nem chua…Hoặc táo bón phân khô gây cảm giác khó khăn khi đi đại tiện); rối loạn tính chất phân (phân lỏng nát, không vào khuôn, phân nhầy). Cùng một số triệu chứng khác như chướng bụng, đầy hơi, mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút cân….

– Polyp đại tràng

Polyp đại tràng được tạo ra do sự tăng sinh tổ chức quá mức cũng như sự phát triển thành khối u tồn tại trong lòng đại tràng. Thực tế cho thấy phần chính các khối u là lành tính. Tuy nhiên cũng có trường hợp ác tính hoặc bị hoá ác tính nếu không được phát hiện và được điều trị kịp thời đúng cách.

Polyp đại tràng liên quan đến chế độ ăn uống. Ở những người có chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ hay ăn ít chất xơ đều có khả năng cao mắc bệnh. Ngoài ra còn có nguy cơ mắc bệnh xảy ra ở người hút thuốc lá hoặc béo phì. 

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là loại ung thư đường tiêu hoá có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng như đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng lên, đại tràng ngang, manh tràng.

Nguyên nhân ung thư đại tràng do polyp đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, chế độ ăn uống ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật. Bệnh có các biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hoá, phân lẫn máu, sụt cân, thiếu máu, sốt…

Hy vọng việc nhận biết đại tràng có phải ruột già không cũng như hiểu rõ chức năng và các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Từ đó giúp bạn sớm nhận biết các bất thường ở đại tràng và chuyên tâm chữa ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.