Ung thư đại tràng có bao nhiêu giai đoạn? Mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn

Ung thư đại tràng được chia thành các giai đoạn, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng đến các bộ phận khác của cơ thể. Vậy ung thư đại tràng có bao nhiêu giai đoạn?

Ung thư đại tràng có bao nhiêu giai đoạn

Theo bác sĩ chuyên khoa, ung thư đại tràng có 4 giai đoạn chính:

Ung thư đại tràng có bao nhiêu giai đoạn? Mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn
Ung thư đại tràng có 4 giai đoạn chính

Giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, khi đó tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển trong các lớp của đại tràng, được gọi là niêm mạc và cận niêm mạc.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài đại tràng và di căn đến các khu vực khác trong đại tràng. Giai đoạn 2 của ung thư đại tràng được phân loại thành giai đoạn nhỏ 2A, 2B và 2C, dựa trên việc tế bào ung thư lây lan ra bao xa.

  • Giai đoạn 2A: Ung thư phát triển xuyên qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của đại tràng, các tế bào thường nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng. Nhưng không lan sang các mô lân cận đến các bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn 2B: Các tế bào ung thư đã phát triển đến lớp phúc mạc và không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác. Tế bào ung thư vượt ra lớp ngoài cùng của đại tràng đến niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng.
  • Giai đoạn 2C: Khối u lan rộng xuyên qua các lớp đại tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính vào cấu trúc lân cận. Nhưng không lây lan đến bạch huyết gần nó hoặc các nơi khác.

– Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan sang các bạch huyết lân cận. Giai đoạn 3 cũng được chia thành 3A, 3B và 3C dựa trên số lượng bạch huyết bị ảnh hưởng do ung thư.

  • Giai đoạn 3A là giai đoạn hạch bạch huyết gần với đại tràng bị ảnh hưởng. Ung thư đã phát triển đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột. Và lan sang 1 đến 3 hạch bạch huyết vùng hoặc lan đến các mô gần bạch huyết.
  • Giai đoạn 3B có 2-3 hạch bạch huyết bị ảnh hưởng
  • Giai đoạn 3C có trên 4 hạch bạch huyết ở xa bị ảnh hưởng.

– Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 hay được gọi là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

  • Khi các cơ quan ở gần như phổi hoặc gan bị ảnh hưởng được gọi là giai đoạn 4A. 
  • Nếu các tế bào ung thư di căn tới một hoặc nhiều cơ quan khác thì ung thư đại tràng chuyển sang giai đoạn 4B. 

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Phương pháp dựa trên các giai đoạn của ung thư đại tràng. Thông thường ung thư đại tràng giai đoạn 1-3 có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u, bao gồm các mô và tế bào ở gần.

Tuy nhiên nếu ở giai đoạn 3B hoặc 3C thì cần hoá trị kèm phẫu thuật để ngăn chặn các tế bào ung thư tấn công các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn 4 của ung thư đại tràng, hóa trị hoặc liệu pháp đích là phương pháp điều trị giai đoạn này.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị thành công. Do đó ngay khi nhận thấy những dấu hiệu như táo bón, đi ngoài ra máu, đau tức vùng bụng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, giảm cân bất thường, thay đổi thói quen đại tiện……. thì bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu.  Bởi không loại trừ bạn có dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.