Siêu âm có biết viêm đại tràng không? Làm thế nào để biết viêm đại tràng

Số lượng dân số Việt Nam bị mắc bệnh viêm đại tràng hiện nay ngày càng tăng cao tới hơn 4 triệu người. Bệnh nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như ung thư đại tràng. Vậy làm thế nào để chẩn đoán viêm đại tràng? Siêu âm có biết viêm đại tràng không? 

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc của đại tràng bị tổn thương, viêm nhiễm gây rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Cũng như sức khoẻ của người bệnh như rối loạn đại tiện, đau bụng, chướng bụng đầy hơi, người mệt mỏi sụt cân….

Khi có các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, người bệnh cần đến ngay trung tâm y tế tin cậy. Để được thăm khám cũng như có biện pháp điều trị bệnh hợp lý.

Siêu âm có phát hiện viêm đại tràng không?

Siêu âm là phương pháp hiện đại dùng khá phổ biến trong y khoa hiện nay phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một đầu dò rà qua rà lại bên trên mặt da. Đầu dò có nhiệm vụ thu lại hình ảnh vừa phát ra sóng siêu âm vào bên trong cơ thể để thu thập thông tin. Và truyền tín hiệu đến bộ phận xử lý tái tạo lại cấu trúc bên trong cơ thể.

Siêu âm có biết viêm đại tràng không? Làm thế nào để biết viêm đại tràng
Siêu âm có phát hiện viêm đại tràng không?

Mặc dù siêu âm có ưu điểm không xâm lấn, an toàn, tiết kiệm, dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên sử dụng kỹ thuật siêu âm còn nhiều hạn chế dù có thể quan sát toàn bộ bên trong đại tràng. Nhưng không thể phát hiện được những tổn thương đại tràng ở lớp niêm mạc. Đặc biệt là những vết loét nhỏ ở vị trí bị che khuất.

Do đó, phương pháp siêu âm thường không chẩn đoán được viêm đại tràng. Vì vậy, để khắc phục hạn chế này phương pháp nội soi được chỉ định nhiều nhất trong chẩn đoán viêm đại tràng. Bởi nó cho phép quan sát được hết những tổn thương trong lòng ruột già.

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán viêm đại tràng chuẩn xác

Nội soi đại tràng là phương pháp sử dụng dụng cụ nội soi đưa vào qua đường hậu môn. Đầu ống nội soi được gắn một máy quay nhỏ và đèn soi. Có khả năng thu được hình ảnh của niêm mạc đại tràng được phóng đại trên màn hình màu có độ nét cao. Giúp bác sĩ có thể xem được toàn bộ bên trong của đại tràng.

Phương pháp nội soi chẩn đoán đại tràng giúp phát hiện các tổn thương đại tràng. Đặc biệt là những tổn thương có khả năng phát triển thành ung thư ở giai đoạn sớm, mà phương pháp siêu âm hay chụp X-quang không phát hiện được.

Vậy những ai cần nội soi đại tràng?

  • Người bệnh thường xuyên bị đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân
  • Tính chất phân thay đổi, phân nhầy, phân lỏng, táo bón kéo dài, phân nhỏ dẹt không thành khuôn.
  • Đại tiện ra máu. Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Tầm soát ung thư đại tràng ở người có gia đình bị ung thư đại tràng hoặc trên 50 tuổi.
  • Người đang theo dõi viêm loét đại tràng.
  • Người có chỉ định can thiệp và theo dõi sau điều trị viêm đại tràng.

Giải pháp nào cho bệnh viêm đại tràng hiệu quả?

Để điều trị viêm đại tràng mang lại hiệu quả cao. Người bệnh cần đi nội soi đại tràng cụ thể để biết được tình trạng tổn thương đại tràng của mình. Khi xác định được mức độ tổn thương từ đó bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị cụ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm có công dụng tái tạo phục hồi niêm mạc đại tràng. Trong đó những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược Khổ sâm, Cam thảo, Mộc hương  là được ưu tiên hơn cả. Giúp phục hồi tái tạo niêm mạc.  Nâng cao sức khoẻ hệ tiêu hoá. 

Về chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên chú ý lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Và duy trì chế độ sinh hoạt luyện tập khoa học hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.