Siêu âm có biết ung thư đại tràng không? Biện pháp nào chẩn đoán chính xác

Ung thư đại tràng là bệnh lý rất phổ biến, gia tăng nhiều trong những năm gần đây. Và có thể phát hiện sớm bằng nhiều xét nghiệm. Vậy siêu âm có biết ung thư đại tràng hay không? 

Ung thư đại tràng là bệnh lý phổ biến và có thể phát hiện bằng nhiều xét nghiệm khác nhau. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và phổ biến hơn ở độ tuổi trên 40. Chế độ ăn uống khoa học, thừa hưởng gen đột biết gây ung thư, polyp đại tràng, viêm đại tràng mãn tính….Là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vậy siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Siêu âm là kỹ thuật thăm khám không xâm lấn, có độ an toàn cao. Và không gây tác dụng sinh học trong quá trình thăm khám. Siêu âm có thể tạo ra các hình ảnh cấu trúc tạng trong cơ thể đặc biệt là các tạng đặc như gan, mật, tuỵ, tử cung….

Vậy siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Câu trả lời là có. Siêu âm ổ bụng có t hể phát hiện u đại tràng, hạch ổ bụng. Tuy nhiên, siêu âm không phải là phương pháp mang tính chất quyết định và ít phổ biển. 

Siêu âm có biết ung thư đại tràng không? Biện pháp nào chẩn đoán chính xác
Siêu âm có thể biết ung thư đại tràng nhưng không phải phương pháp chẩn đoán quyết định

Cách phát hiện sớm ung thư đại tràng

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp như:

  • Xét nghiệm máu trong phân: Đôi khi các tế bào ung thư hay bướu thịt (polyp) gây chảy máu. Và có thể phát hiện lượng nhỏ máu trong phân.
  • Chụp cản quang khung đại tràng: Cho thấy hình ảnh rõ nét ở đại tràng, cũng như phát hiện những bất thường tương đối nhỏ.
  • Soi đại tràng với ống mềm: Đây là phương pháp có độ nhạy cao trong chẩn đoán ung thư  đại tràng nhất. Soi đại tràng cũng có thể phát hiện các khối polyp – tổn thương tiền ung thư.
  • Chụp CT, MRI: Có khả năng nhìn rõ hình ảnh đa chiều ở đại tràng, giúp việc chẩn đoán bệnh được rõ ràng hơn.

Ung thư đại tràng là bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên khi phát tác sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Vì vậy, bạn cần quan sát và theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Biết được dấu hiệu phát hiện sớm của ung thư đại tràng sẽ có phương án điều trị hiệu quả hơn. Việc phát hiện càng sớm ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.