Khi nào nên cắt polyp đại tràng? Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Khi nào nên cắt polyp đại tràng? Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng thường bắt đầu từ các polyp. Vậy khi nào cần cắt polyp đại tràng? Cùng theo dõi lời giải đáp của bác sĩ chuyên khoa dưới đây.

Khi nào cần cắt polyp đại tràng?

Theo BSCK II Đinh Quý Minh (Bênh viện hữu nghĩ Việt Xô) việc có nên loại bỏ polyp hay khi nào cần cắt polyp đại tràng phụ thuộc vào kích thước, đặc điểm và số lượng của polyp. Thông thường polyp có kích thước trên 0.5cm, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi loại bỏ. Đồng thời làm sinh thiết để phát hiện có tế bào ung thư hay không.

Đối với những polyp nhỏ hơn, không gây ra bất cứ triệu chứng nào, có thể chưa cần cắt bỏ. Nhưng, người bệnh cần phải theo dõi bằng nội soi định kỳ theo chỉ định bác sĩ để xem chúng có phát triển hay không. Đặc biệt, một số trường hợp mặc dù polyp nhỏ dưới 0.5cm nhưng có bề mặt sần sùi, giống khối u ác tính. Sẽ được chỉ định làm sinh thiết và cắt bỏ.

Khi nào nên cắt polyp đại tràng? Bác sĩ chuyên khoa giải đáp
Khi nào nên cắt polyp đại tràng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ

Nhiều bệnh nhân lo lắng về sự phát triển của polyp. Nhưng theo nghiên cứu, kích thước và bản chất của các polyp có đường kính nhỏ hơn 0.5cm không có gì thay đổi khi kiểm tra bằng nội soi sau 4-5 năm. Do vậy, có 2 trường hợp cần xử trí với những polyp nhỏ này: một là theo dõi lại sau 4-5 năm; hai là cắt bỏ polyp ngay từ đầu. Nhưng, để không phải lo lắng bác sĩ thường khuyên người bệnh nên cắt ngay polyo nếu có thể (số lượng polyp ít, vị trí thuận tiện). Hoặc hẹn nội soi kiểm tra polyp lại sau 1 năm.

Trong trường hợp nếu polyp lành tính, không có khả năng ung thư thì người bệnh có thế yên tâm. Và không cần cắt polyp hay theo dõi bằng nội soi đại tràng. Trường hợp người bệnh có quá nhiều polyp dọc khung đại tràng không thể cắt qua nội soi. Thì chỉ định cắt đoạn đại tràng sẽ được xem xét. Xong nếu số lượng polyp không quá nhiều thì cắt polyp qua nội soi vẫn có thể được thực hiện nhiều lần, mỗi lần từ 5-10 polyp.

Như vậy khi nào nên cắt polyp đại tràng cần căn cứ vào kết quả thăm khám của bác sĩ cụ thể. Tuỳ từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cắt polyp phù hợp.

Lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng

Do quá trình cắt polyp đại tràng có sử dụng thươc gây mê nên người bệnh cần có thời gian để tỉnh lại. Sau khi tỉnh, người bệnh nằm viện ít nhất từ 1-2 ngày để theo dõi. Để đảm bảo an toàn, người bệnh cần lưu ý, tuân thủ những chỉ dẫn sau:

  • Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Sau khi cắt polyp đại tràng, người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều.
  • Người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hoá. Tốt nhất nên ăn cháo xay trong vòng 3 ngày. Sau đó chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, để quá trình tiêu hoá được dễ dàng hơn.
  • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để giúp làm mềm phân, tránh tình trạng táo bón. Hạn chế rặn khi đi đại tiện.
  • Không nên sử dụng thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ….
  • Người bệnh sau khi cắt bỏ polyp cần tái khám định kỳ để được theo dõi chặt chẽ, không được chủ quan. Đặc biệt là ở người cao tuổi.
  • Bên cạnh đó, sau khi cắt polyp đại tràng, người bệnh có thể dùng sản phẩm hỗ trợ có chiết xuất từ các thảo dược như Khổ sâm, Mộc hương, Cam thảo, Chỉ thực, Khương hoàng….để hạn chế polyp tái phát. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.