Điểm mặt 6 loại thực phẩm tuyệt đối phải tránh khi bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng gây ra hiện tượng viêm loét, rối loạn chức năng đại tràng như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy….Bệnh ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên tuyệt đối tránh xa.

Thịt mỡ

Thịt mỡ rất khó tiêu hóa, đặc biệt ở bệnh bệnh nhân bị viêm đại tràng. Do đó, người bệnh không nên ăn quá nhiều thịt mỡ. Thay vào đó nên ăn thịt nạc đã xay nhỏ, đồng thời nhai kỹ nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thịt nạc có thể chế biến thành rất nhiều món dễ ăn, dễ tiêu như: thịt viên, nước sốt thịt, bánh mì thịt…

Bông cải xanh

Chất xơ có trong bông cải xanh, bắp cải, cần tây rất khó tiêu hóa. Điều này thường dẫn đến tình trạng đầy bụng, chướng hơi. Để hạn chế khi chế biến, bạn nên cắt nhỏ, nấu chín để việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Hoặc bạn cũng có thể thay thế chúng bằng những thực phẩm khác như súp lơ, cà rốt, khoai lang….

Điểm mặt 6 loại thực phẩm tuyệt đối phải tránh khi bị viêm đại tràng
Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ nên rất khó tiêu hoá

Đậu

Đậu là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Nhưng do đậu chứa nhiều chất xơ, nên dễ gây ra triệu chứng đầy bụng cho bệnh nhân viêm đại tràng.

Cà phê và trà đặc

Cà phê, trà chứa rất nhiều chất kích thích, chúng có khả năng thúc đẩy việc phá vỡ quá trình tiêu hóa không chỉ người bệnh đại tràng mà cả đối với người không bị bệnh viêm đại tràng. Do đó, bệnh ngày trở nên trầm trọng, gây cảm giác đau và khó chịu ngày một tăng lên.

Ngô và nấm

Ngô và nấm chứa rất nhiều chất xơ, khó tiêu hóa. Chúng có thể đi vào hệ thống tiêu hóa gây ra tình trạng kích ứng ở đó. Dẫn đến tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng.

Điểm mặt 6 loại thực phẩm tuyệt đối phải tránh khi bị viêm đại tràng
Ngô có thể gây tiêu chảy cho người bệnh viêm đại tràng

Các loại hạt

Nên tránh ăn các loại hạt nếu bạn bị những bệnh về viêm đại tràng cũng như các loại sinh tố được làm từ sữa chua, trái cây. Những loại hạt gây khó tiêu hóa và tạo ra “cọ xát” với thành ruột. Nhưng, bạn vẫn có thể thưởng thức chúng nếu như bạn nghiền nhỏ sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

(Theo suckhoedaitrang.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.