Người bị bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không?

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt đối với người có sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược. Tuy nhiên, người bị bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không? Hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Người bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không?

Sữa là thực phẩm thiết yếu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Được khuyến khích sử dụng khi cơ thể bị suy nhược, thiếu hụt dưỡng chất. Tuy nhiên, đối với người viêm đại tràng khi uống sữa cần chú ý chọn loại sữa phù hợp với bệnh. Bởi đa phần các loại sữa hiện nay đều chứa đường lactose. Khi đi vào cơ thể, ruột sẽ tiết ra một loại men. Loại men này có tác dụng phân tách đường lactose thành galactose và glucose. Giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất nhanh hơn.

Nhưng khi bị viêm đại tràng, người bệnh thường thiếu hụt men lastese. Do đó, không thể cắt lactose thành dạng đường đơn. Khiến các phản ứng không dung nạp lactose, gây đầy bụng, tiêu chảy, người mệt mỏi, cơ thể suy nhược,…

Người bị bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không?
Người viêm đại tràng không nên uống sữa chứa lactose

Ngoài ra, trong sữa rất giàu chất béo không tốt cho người mắc viêm đại tràng. Gây ra chứng khó tiêu, khó chuyển hóa thành dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân mà người bệnh viêm đại tràng khi uống nhiều sữa. Thường có các triệu chứng đầy bụng, bụng khó chịu, cơ thể thiếu hụt năng lượng, uể oải, mệt mỏi,…

Người bệnh viêm đại tràng sẽ có những biểu hiện khó chịu sau khi sử dụng sữa khoảng 30 phút đến 2 tiếng. Mức độ nặng nhẹ của triệu chứng phụ thuộc vào hàm lượng sữa nạp vào cơ thể và cơ địa từng người.

Như vậy, viêm đại tràng không nên uống sữa Lactose. Tuy nhiên, người bệnh không cần kiêng khem quá mức. Bạn có thể uống sữa để cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cho cơ thể. Nhưng không phải loại sữa nào cũng dùng được. Căn cứ vào thành phần của từng loại sữa, bạn có thể sử dụng những sản phẩm sữa không có thành phần chất béo và đường lactose. Hoặc các sản phẩm chứa lượng nhỏ thành phần này.

Người bệnh viêm đại tràng có thể uống sữa gì?

Để hạn chế triệu chứng khó chịu khi người bệnh viêm đại tràng dùng sữa. Người bệnh có thể sử dụng các loại sữa khác như:

1. Sữa chua

Người bị bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không?
Sữa chua có lợi cho đường tiêu hóa

Sữa chua là một loại sản phẩm của sữa động vật. Nhưng chúng chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho đường tiêu hóa. Lactose trong quá trình lên men đã được phân tách thành dạng men tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh viêm đại tràng có thể dùng sữa chua như một món ăn bổ sung sau bữa ăn. Tuy nhiên, không nên ăn sữa chua quá nhiều hay ăn khi bụng đói. Dễ gây cồn cào ruột.

2. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành giàu protein, acid béo không no và các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, trong sữa đậu nành không chứa đường lactose. Nên không gây ra hiện tượng khó tiêu và không ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của đường tiêu hóa và đại tràng.

Người bị bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không?
Sữa đậu nành không chứa lactose

Người bệnh viêm đại tràng nên dùng sữa đậu nành với lượng phù hợp. Hạn chế tối đa việc thêm đường vào sữa để tránh ảnh hưởng tới triệu chứng bệnh. Mỗi ngày, chỉ nên uống tối thiểu 550ml. Uống quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người bệnh có thể thay thế bằng các loại sữa khác như sữa hạnh nhân, sữa ngô, sữa gạo,…

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về viêm đại tràng có nên uống sữa không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh hoặc các thực phẩm không được ăn khi bị viêm đại tràng. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.